Chia sẻ Hot!

Cách bài trí đồ dùng gia đình thông thường

Khi bố trí đồ dùng gia đình, nên dựa vào mục đích sử dụng của từng phòng để xác định phương thức bào trí. Nghĩa là bố trí đồ dùng gia đình của phòng ngủ hoặc phòng khách nên tuân theo đặc điểm không gian và mức độ riêng tư của mỗi nơi đê bài trí.

cach-bai-tri-do-dung-gia-dinh-phong-khach-ngu

Phòng khách có đủ không gian hoạt động

Khi bài trí đồ dùng gia đình, trước tiên phải xác định vị trí của cửa, đảm bảo khi mở, cửa không thể va phải đồ dùng gia đình, hoặc bài trí đồ dùng gia đình không thể cản trở ánh sáng chiếu vào từ cửa sổ và lưu thông không khí.

– Không gian xung quanh bàn

Trong căn phòng của bạn cần phải lưu lại không gian cần thiết ở xung quanh bàn, khi quý khách đứng hoặc ngồi cần phải có khoảng cách nhất định tầm  60cm còn chúng ta tính từ đằng sau lưng người ngồi thì phải trên 60cm mới có thể đảm bảo không gian hoạt động nhỏ nhất.

– Khoảng cách giữa ghế sofa và bàn trà

Sofa, nếu đặt giữa phòng thì xung quanh sofa phải đê đủ không gian đi lại. Giữa sofa và bàn trà cần đảm bảo không gian để chân người có thể duỗi thẳng hoặc ngồi xếp bằng tròn, khoảng cách lưu lại khoảng 45cm mới có thể khiến cho căn phòng không có cảm giác gò bó.

Bài trí đồ dùng gia đình trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian có lượng hoạt động không lớn, do đó lối đi lại ở đây chỉ cần đảm bảo đủ rộng là được. Nhưng giữa cửa trước của tủ tường hoặc tủ tường có cửa kéo phẳng và giường, đều phải lưu lại đủ không gian, ít nhất là khoảng cách 90cm.Tỷ lệ diện tích giường trong phòng ngủ khá lớn, trước khi bài trí, cần phải xác định muốn lưu lại không gian hoạt động xung quanh giường nhiều hơn hay ưu tiên đảm bảo diện tích của giường v.v…

Khi bài trí giường sát tường, nếu giữa giường và bức tường lưu lại khoảng cách khoảng 10cm thì có thể đảm bảo chăn đệm ở trên giường sẽ không bị rơi xuống, cũng sẽ không phát sinh tình trạng cánh tay va phải tường. Nhưng chuyện không bố trí đầu giường bên dưới cửa sổ, bởi vì khi mùa đông đến, gió lạnh từ bên ngoài cửa sổ thổi vào có thể sẽ khiến cho mọi người bị lạnh và đau đầu.

Phương thức bài trí đồ dùng gia đình cho phòng ngủ có diện tích 10m2

Nếu phòng ngủ rộng 10m2 bạn có thể đặt 1 chiếc giường đôi ở vị trí giữa 2 bên giường có thể lưu lạ không gian khoảng 50cm.Có thể đặt đầu giường ở 1 mặt tường hẹp, nhưng nên xem xét giảm bớt độ rộng của giường, nếu không khoảng cách hẹp giữa giường và bức tường sẽ khiến cho căn phòng trông chật chội hơn. Điều cần phải lưu ý là nếu trong phòng ngủ đặt giường đôi thì phải đảm bảo 3 mặt của giường đều lưu lại không gian để mọi người đi lại, như vậy khi sắp xếp, trải ga giường ũng sẽ rất thuận tiện.

Phương thức bài trí đồ dùng gia đình cho phòng ngủ có diện tích 13m2

Có thể đặt bàn đọc sách hoặc bàn trang điểm bên cạnh tủ. Ngoài ra, có 1 phương pháp khác là trong góc của phòng ngủ bố trí góc học tập, cũng có thể lưu đủ không gian đặt tivi.

Phương thức bài trí đồ dùng gia đình cho phòng ngủ có diện tích 16m2

Diện tích phòng ngủ như vậy có thể có 2 phương án bài trí đồ dùng gia đình. Một là, dùng giá sách làm vách ngăn ra góc đọc sách, nhưng phải xem xét đến tính thông gió và lấy ánh sáng của góc đọc sách, có thể lựa chọn giá sách có độ cao 150cm. Hai là, đặt chiếc giường đơn trong phòng ngủ để tạo ra 1 phong cách phòng ngủ giữ không gian riêng tư của mỗi người.

Phương thức bài trí đồ dùng gia đình cho phòng ăn

Nếu diện tích phòng tring nhà khá lớn, hơn nữa lại có phòng ăn riêng, thì có thể bài trí với bàn ăn được kê dựa vào tường, tủ đặt ở 1 bên khác của tường, như vậy sẽ có không gian hoạt động rất lớn, khiến cho căn phòng trông thật rộng rãi. Nếu muốn làm cho diện tích phòng ăn trông lớn 1 chút thì còn có thể bài trí đồ dùng gia đình theo kiểu kết hợp bàn ăn và tủ bếp ở vị trí chuyển tiếp giữa phòng khách và phòng bếp, như vậy không gian sẽ được tận dụng rất tốt. Còn muốn làm cho phòng khách không bị chật chội thì có thể lựa chọn đồ dùng gia đình loại nhỏ có bánh xe hoặc 1 số chiếc bàn kiểu cách, cũng rất thuận tiện.

Ý kiến chuyên gia

Với những phòng khách có diện tích không lớn rất phù hợp chọ dùng tổ hợp sofa chiếm ít diện tích và đa chức năng, có thể sử dụng làm giường ngủ khi khách đến nhà… Các chuyên gia cho rằng: bố trí phòng khách nên lấy sự rộng rãi làm chủ đạo, vấn đề quan trọng nhất là tạo ra sự thoải mái và tự tại. Cho nên phòng khách thường không cần quá nhiều đồ dùng, chỉ cần dựa theo kích thước không gian của phòng khách để xem xét bài trí các đồ dùng như sofa, bàn trà, ghế và thiết bị nghe nhìn là được. Có 3 kiểu bố trí sofa trong phòng khách là kiểu đối diện, kiểu hình chữ L và kiểu hình chữ V.

– Kiểu đối diện

Bài trí kiểu này có thể dựa tạo ra bầu không khí tự nhiên và thân thiện giữa những người nói chuyện, nhưng nếu phòng khách có tủ để thiết bị nghe nhìn thì không phù hợp cho lắm. Bởi vì bố trí sofa theo kiểu đối diện thì vị trí của tủ đặt thiết bị nghe nhìn và màn hình tivi thường sẽ ở hướng bên, khi xem tivi, cần phải nghiêng đầu, như vậy rất không thoải mái. Tốt hơn cả là đặt sofa và tủ để thiết bị nghe nhìn đối diện nhau, mà không phải là sofa và sofa đối diện nhau.

– Kiểu hình chữ L

Kiểu này rất phù hợp để bài trí cho phòng khách có diện tích nhỏ. Tủ để thiết bị nghe nhìn thường được bố trí ở chỗ góc đối của sofa hoặc đặt đối diện với sofa. Bố trí hình chữ L có thể tận dụng tốt không gian trong phòng, nhưng chỗ góc chuyển tiếp của sofa liền không phù hợp cho người ngồi, bởi vì vị trí này sẽ khiến cho người ngồi có 1 cảm giác không thoải mái, thiếu sự thân thiết.

– Kiểu hình chữ V

Kiểu hình chữ V là cách bố trí đem lại vị trí ngồi rất lý tưởng trong phòng khách. Nó vừa có thể tạo ra vị trí ngồi chính vừa có thể tạo ra bầu không khí thân mật và ấm cúng hơn, khiến cho mọi người cảm thấy thoải mái, tự nhiên khi nói chuyện. Ngoài ra, bố trí tủ để thiết bị nghe nhìn đối diện với vị trí ngồi chính, không chỉ tạo ra bầu không khí trang trọng, mà còn có thể tạo ra bầu không khí thân thiết, an lành.

TIN LIÊN QUAN
Comment FaceBook
(0) BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>