Chia sẻ Hot!

6 nguyên tắc cơ bản của việc bài trí đồ dùng gia đình

Nếu căn phòng của bạn nhỏ hẹp thì cần phải tiến hành sắp xếp và phối hợp lại 1 cách tỉ mỉ theo những nguyên tắc nhất định để cho không gian sử dụng trở nên rộng rãi hơn.

1.Đảm bảo trong phòng có đủ không gian đi lại

Nguyên tăc cơ bản cảu việc bài trí đồ dùng gia đình trong phòng là thiết kế ra đường đi lại cho mọi người. Khi sắp xếp bài trí đồ dung gia đình, cố gắng đảm bảo mục đích mà bản than mình muốn đạt được mà vẫn có thể đi lại thuận tiện. Thông thường, vai người rộng khoảng 50cm, nếu 2 bên không để ra không gian thừa thì có thể sẽ va phải tường hoặc đồ dùng gia đình. Phòng khách là 1 nơi có nhiều người, do đó lối đi, không gian từ cửa đến bàn ăn hoặc sofa… là những nơi hoạt động rất nhiều, cần phải được quy hoạch tốt, để ra đủ không gian hoạt động.

Khi xem xét bài trí đồ dùng gia đình, cần phải đo thực tế kích thước của căn phòng, sau đó vẽ hình mặt cắt theo tỉ lệ 1:50. Sau khi đo đồ đạc đô dùng gia đình dựa theo tỉ lệ tương tự, sử dụng bài giấy cứng làm thành mô hình đồ dùng gia đình, xem xét tổng hợp các nhân tố kết hợp như độ cao của bệ cửa sổ và sự cao thấp của đồ dùng gia đình rồi thực hiện việc bố trí hợp lý nhất.

2.Đảm bảo không bị che lấp tầm nhìn

Nếu muốn tạo không gian rộng rãi, thoải mái, sạch sẽ, ngăn nắp, thì cần phải xác định 1 cách cẩn thận, quy hoạch tầm nhìn trong phòng. Nếu trước mắt có đồ vật cản trở thì tầm nhìn sẽ bị che khuất. Nếu trong căn phòng có cửa sổ rất lớn, hơn nữa có thể nhìn ngắm trời đất bao la bên ngoài cửa sổ thì dù cho căn phòng nhỏ hẹp cũng sẽ có cảm giác mở rộng. Trên tường, ở những nơi đầu cuối của hành lang hoặc phòng khách… cũng có thể bài trí 1 tấm gương lớn, khiến cho ngôi nhà cso cảm giác sâu hơn.

3.Đảm bảo không lãng phí không gian

Với những căn phòng nhỏ, làm thế nào để làm nổi bật sàn nhà là mấu chốt chỉ yếu giúp không gian trở nên rộng rãi. Vị trí bài trí khác nhau của đồ dùng gia đình, khiến cho vị trí nổi bật của sàn nhà khác nhau. Ví dụ bài trí rải rác đồ dùng gia đình trong phòng, khiến cho giữa các đồ dùng gia đình như sofa và tủ bếp ở bên cạnh xuất hiện trong không gian như lối đi lại không thể tận dụng.
Nếu số lượng đồ dùng trong gia đình quá nhiều trong 1 căn phòng nhỏ sẽ rất khó đảm bảo có thể để ra dù không gian mở. Thông thường nếu muốn bố trí thành căn phòng rộng rãi, thoải mái, thò diện tích chiếm giữ của đồ dùng gia đình nên bằng khoảng 1/3 diện tích sàn nhà, cũng có nghĩa là, diện tích chiếm giữ của đồ dùng ia đình ít nhất khống chế trong khoảng 40%.

4.Đảm bảo sự phân loại thống nhất của đồ dùng gia đình

Một nhân tố quyết định trong vệc bố trí nhà cửa là sự phối màu sắc. Trừ phi muốn sử dụng đồ dùng gia đình có màu sắc khác với đồ dùng gia đình khác để điểm xuyết, còn không nên thống nhất màu sắc của đồ dùng gia đình trong phòng. Nếu bên cạnh tủ có hoa văn màu nhạt, đặt giá ăn màu đồng cổ, sau đó bố tri tủ bếp màu trắng gần nó, thì khi nhìn vào mỗi người đều có cảm thấy sự phối hợp đậm nhạt như vậy không tự nhiên và cách bố trí này cũng khiến mọi người cảm thấy không hài hòa , thoải mái.
Nếu trong phòng khách bài trí 1 số đồ dùng gia đình đơn độc, thì nên tiến hành thống nhất mép trước và độ cao của mỗi đồ dùng gia đình nếu độ cao giữa các đồ dùng gia đình khác nhau thì có thể sử dụng phương pháp đặt 1 số tắm đệm bên dưới đồ dùng gia đình thấp để điều tiết độ cao.

5.Hình thành bố trí trọng điểm

Nếu bố trí nhà cửa hình thành tiêu điểm nổi bật, khiến ho ánh nhìn mọi người đều tập trung lên điểm ấy thì sẽ không còn ai chú ý đến những nơi khác.
Tiêu điểm nói đến ở đây là khi vừa nhìn qua, trọng điểm thị giác tập trung ngay vào điểm đó. Cho nên nếu gặp phải tình trạng thiết kế khiến mình cảm thấy chưa ưng ý thì có thể thông qua khai thác hiệu quả thị giác đẻ bố trí lại. Ngoài ra, còn phải khống chế 1 cách có tiết độ cứng mềm, thống nhất phong cách. Nếu trong phòng đồng thời có 2 khu vực tiêu điểm, thì phải làm nổi bật nơi rộng rãi hơn và gây sự chú ý hơn.

6.Có thể lợi dụng hợp lý hiệu quả ảo giác

Thông thường trong tác phẩm hội họa, đồ vật có khoảng cách khá gần đều được vẽ to 1 chút, trong khi đó những đồ vật ở xa sẽ được vẽ nhỏ 1 chút, đây chính là thủ pháp cận – viễn trong hội họ. Phương pháp này có thể biểu hiện ra cảm giác cự ly tương đồng với mắt. Thủ pháp cận – viễn cũng thích hợp với việc bài trí đồ dùng gia đình.
Trong thiết kế bào trí đồ dung gia đình của ngôi nhà, áp dụng phương pháp hướng của tầm nhìn, dần dần hạ thấp độ cao của đồ dùng gia đình. Bởi vì cảm giác cao thấp của đồ dùng gia đình sẽ nhấn mạnh cảm giác sâu. Sự bài trí khác nhau của đồ dùng gia đình khiến cho cảm giác rộng rãi của căn phòng cũng sẽ có sự thay đổi lớn.

Ý kiến chuyên gia

Có nhiều gia đình sau khi mua nhà ở 1 thời gian thì phát sinh nhu cầu mới, như sinh thêm con, hoặc đón cha mẹ đến sống cùng. Những trường hợp này nên sắp xếp bài trí đồ dùng gia đình trong nhà mình như thế nào? Dưới đây, chúng tôi lấy trường hợp vợ chồng mới cưới vừa mua nhà mới và năm thứ 2 chuẩn bị sinh có con làm ví dụ.

Đặt mua đồ dùng gia đình bài trí cơ bản

Đầu tiên đặt mua 1 số đồ dùng gia đình cơ bản, chỉ cần có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản tỏng gia đình mình là được và không cần phải vội vàng mua 1 lần đủ tất cả đồ dùng gia đình lớn nhỏ trong nhà. Bởi vậy bài trí đồ dùng gia đình cơ bản có thể đảm bảo cuộc sống của 2 người, nếu sau đó trong nhà tăng thêm nhân khẩu thì lại mua những đồ dùn gia đình sau đó. Chuyên gia cho rằng có thể mua trước những đồ dùng gia đình thiết yếu như: giường, bàn, sofa, bát, nồi…

Không để qua nhiều đồ dùng trong phòng

Kiểu bài trí nhà cửa thông thường là đặt 1 chiếc tủ tivi đối diện sofa lớn của phòng khách, trong phòng khách ngủ chính có tủ quần áo, tủ đầu giường, giường. Nếu tất cả đồ dùng gia đình sắp xếp đầy chật không gian, thì trong nhiều năm sẽ không có cách nào thay đổi hay điều chỉnh được. Khi trẻ nhỏ ra đời, bố mẹ, người than đến sống cùng, căn nhà sẽ lại thay đổi, cho nên không gian phải lưu lại đủ khoảng trống cho tương lai.

Mua đồ dùng gia đình có thể di động và đa chức năng

Có thể lựa chọn, sử dụng đồ dùng gia đình di động, có thể dịch chuyển để thích ứng với các thay đổi, đồng thời đem đến diện mạo mới cho căn phòng. Mua đồ dùng gia đình nên xác định theo phong cách chính của nhà mình, như vậy sẽ không tạo nên sự lộn xộn cho căn nhà.

Tìm Theo Từ Khóa: ,

TIN LIÊN QUAN
Comment FaceBook
(0) BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>